...สืบสานตำนาน การทำแป้งข้าวหมาก
ข้าวหมาก( A sweetmeat consisting of fermented glutinous rice)
อาหารบ้าน ๆ แต่สร้างรายได้
รสชาติอร่อยถูกใจใครหลาย ๆ คน
เมื่อพูดถึงแป้งข้าวหมาก บางคนรู้จัก แต่ก็มีอีกเยอะเหมือนกัน ที่ไม่รู้ว่าแป้งข้าวหมากคืออะไร
ข้าวหมากเป็นอาหารหมักดอง ชนิดหนึ่ง ทำจากข้าวเหนียว ซึ่งในการทำนั้นจะใช้
"ลูกแป้งข้าวหมาก" (Yeast cake made in Thailand)
(จะสังเกตว่า เขาใช้ ว่า made in Thailand อิอิ น่าภาคภูมิใจนะเนี่ย ของไทย ๆ คับพี่น้อง)
---------- ลูกแป้งข้าวหมากหน้าตาเป็นแบบนี้ มีลักษณะเป็นก้อนแป้งครึ่งวงกลม คล้ายขนม สีขาว น้ำหนักเบา
ในลูกแป้งข้าวหมาก มีเชื้อรา
สกุล Mucor sp.
Amylomyces sp.
ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์ อะไมเลส ออกมาย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาล
น้ำตาลมีความหวานประมาณ 30-40 องศาบริกซ์
(ปริมาณน้ำตาลคิดเป็นกรัม ของน้ำซูโครส ต่อ 100 มิลลิลิตร
การหมักในช่วย 1-2 วันแรก รสจะไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ เพราะการย่อยยังไม่สมบูรณ์
หลังจากนี้รสจะหวานมากขึ้น และถ้าหมักไว้นาน ๆ ...........
ต่ำกว่า 18 ห้ามอ่านนะคะ
ถ้าหมักไว้นาน ๆ จะมีกลิ่นแอลกอฮอล์ เนื่องจากมียีสต์ ในสกุล
Saccharomyces sp.
หมักน้ำตาลให้กลายเป็น แอลกอฮอล์
------------- กินเยอะ ก็จะกลายเป็นแบบนี้ ไม่ดี ๆ นะจ๊ะ
แต่หากต้องการเก็บรสหวาน ๆ ไว้นาน ก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้
ยายบอกว่า ข้าวหมาก แช่ให้เย็นจัด ๆ กินตอนเที่ยง ๆ
อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ใครลองแล้ว รสชาติ เป็นไง ก็อย่าลืมมาบอกกันด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น