07 กรกฎาคม 2552

แป้งข้าวหมาก : ของดีบ้านเรา

...สืบสานตำนาน การทำแป้งข้าวหมาก





ข้าวหมาก( A sweetmeat consisting of fermented glutinous rice)



อาหารบ้าน ๆ แต่สร้างรายได้
รสชาติอร่อยถูกใจใครหลาย ๆ คน



เมื่อพูดถึงแป้งข้าวหมาก บางคนรู้จัก แต่ก็มีอีกเยอะเหมือนกัน ที่ไม่รู้ว่าแป้งข้าวหมากคืออะไร



ข้าวหมากเป็นอาหารหมักดอง ชนิดหนึ่ง ทำจากข้าวเหนียว ซึ่งในการทำนั้นจะใช้



"ลูกแป้งข้าวหมาก" (Yeast cake made in Thailand)



(จะสังเกตว่า เขาใช้ ว่า made in Thailand อิอิ น่าภาคภูมิใจนะเนี่ย ของไทย ๆ คับพี่น้อง)




---------- ลูกแป้งข้าวหมากหน้าตาเป็นแบบนี้ มีลักษณะเป็นก้อนแป้งครึ่งวงกลม คล้ายขนม สีขาว น้ำหนักเบา


ในลูกแป้งข้าวหมาก มีเชื้อรา


สกุล Mucor sp.


Amylomyces sp.


ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์ อะไมเลส ออกมาย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาล


น้ำตาลมีความหวานประมาณ 30-40 องศาบริกซ์


(ปริมาณน้ำตาลคิดเป็นกรัม ของน้ำซูโครส ต่อ 100 มิลลิลิตร


การหมักในช่วย 1-2 วันแรก รสจะไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ เพราะการย่อยยังไม่สมบูรณ์


หลังจากนี้รสจะหวานมากขึ้น และถ้าหมักไว้นาน ๆ ...........



ต่ำกว่า 18 ห้ามอ่านนะคะ


ถ้าหมักไว้นาน ๆ จะมีกลิ่นแอลกอฮอล์ เนื่องจากมียีสต์ ในสกุล


Saccharomyces sp.


หมักน้ำตาลให้กลายเป็น แอลกอฮอล์



------------- กินเยอะ ก็จะกลายเป็นแบบนี้ ไม่ดี ๆ นะจ๊ะ



แต่หากต้องการเก็บรสหวาน ๆ ไว้นาน ก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้
ยายบอกว่า ข้าวหมาก แช่ให้เย็นจัด ๆ กินตอนเที่ยง ๆ
อร่อยอย่าบอกใครเชียว
ใครลองแล้ว รสชาติ เป็นไง ก็อย่าลืมมาบอกกันด้วย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น